ปลูกแตงกวา

หากเปรียบไปแล้วการลงทุนในตลาดหุ้น มันก็สามารถเปรียบเทียบกับอะไรได้หลายๆอย่าง แต่วันนี้ผมอยากจะเสนอว่า มันก็ไม่แตกต่างจากการปลูกแตงกวาสักเท่าไหร่ ถ้าเราคิดว่ามันง่าย มันก็คงง่าย แต่ถ้าเราคิดว่ามันยาก มันก็คงยาก สิ่งหนึ่งที่สัมพันธ์กันระหว่างการปลูกแตงกวากับการลงทุนคือ “ถ้าคุณมีความตั้งใจแม้ใช้เวลานานแต่สิ่งที่ได้รับ มันก็คุ้มค่ากับความพยายามและการรอคอย”

ผมเองเป็นคนไม่ชอบกินผักสักเท่าไหร่ ซึ่งโดยส่วนมากก็จะเลือกทานแต่ผักที่ตัวเองชอบเท่านั้น สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งคือคุณย่าท่านสอนผมเอาไว้ว่า ถ้าจะปลูกต้นไม้ บางทีมันปลูกเพื่อความสวยงาม มันก็ดีที่มองแล้วรู้สึกอิ่มอกอิ่มใจ แต่ถ้าคิดจะปลูกอะไรจริงๆ ตั้งใจปลูกอะไรที่มันกินได้ดีกว่า ความรู้สึกถึงคุณค่ามันแตกต่างกัน โดยเฉพาะในสวนที่บ้าน ตั้งแต่หน้าบ้านจนถึงหลังบ้าน ผมและคุณย่าจะปลูกผักสวนครัวต่างๆทานกันเอง ผมกล้ายืนยัน นั่งยัน และนอนยันเลยว่า รสชาติและความรู้สึกของผักที่ปลูกเอง กับผักที่ซื้อมา “แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง”

การปลูกแตงกวา คุณก็ต้องเริ่มต้นตั้งแต่ปรับสภาพดินให้พอเหมาะ ผสมปุ๋ยและแกลบนิดหน่อย อาจจะผสมกากมะพร้าวบ้าง ดินที่เหมาะที่สุดคือดินร่วน เพราะแตงกวาชอบน้ำ แต่ก็ไม่ชอบมากจนเกินไป ขั้นตอนนี้ก็สำคัญ ถ้าคุณใช้ดินธรรมดาๆ ที่ขุดขึ้นมาแล้วก็ปลูกๆมันลงไป มันก็เติบโตได้เหมือนกัน แต่คุณภาพของแตงกวา มันจะแตกต่างกัน มันก็เหมือนกับการที่คุณต้องปูพื้นฐานทางความรู้การลงทุน ให้แน่นและสมบูรณ์เสียก่อน ถ้าพื้นฐานคุณไม่แน่น และไม่มีคุณภาพมากพอ เมื่อปลูกแตงกวามันก็จะมีลูกเล็ก แคระ บูดๆเบี้ยวๆ เน่าคาต้น หรือบางครั้งก็ไม่ออกลูกเลยก็มี แต่ถ้าดินที่คุณปลูกเป็นดินที่เหมาะสมและมีคุณภาพสูงที่สุดแล้ว คุณก็อาจจะได้แตงกวายักษ์ หรือแตงกวาที่มีรสชาติอร่อยมากกว่าที่เคยลิ้มลองที่ไหนมาก่อน

หลังจากเตรียมดินเสร็จแล้วคุณก็ต้องทำร้านให้กับแตงกวา เพราะแตงกวาเป็นพืชล้มลุกประเภทเถา ซึ่งมันก็จะเลื้อยไปเรื่อยๆ เหมือนกับแตงโม ฟักทอง ซึ่งเมื่อหมดอายุขัยในการสร้างลูกของมันในรุ่นๆหนึ่ง มันก็จะหมดอายุและตายไป ดังนั้นการเตรียมร้านให้กับแตงกวาเลื้อยก็สำคัญ ถ้าคุณทำไม่มั่นคงแล้วมันก็จะพังลงมา ทำให้ลูกแตงกวาของคุณสัมผัสกับหน้าดิน ซึ่งมีโอกาสที่หนอนหรือสัตว์ในดินจะมากัดกินและทำลายลูกแตงกวาได้ ดังนั้นขั้นตอนนี้ผมเปรียบเสมือนกับการที่คุณต้องหาที่พึ่งพิงในการลงทุน จากคนรอบข้าง คำแนะนำหรือประสบการณ์อื่นๆจากคนที่คุณรู้จัก หรืออาจจะเป็นการหาวิธี แนวทางที่สำคัญที่จะสร้างความปลอดภัยให้กับการลงทุนของคุณ ซึ่งอาจจะเป็นคำแนะนำดีๆ หรือจากการคิดวิเคราะห์ สังเคราะห์ความคิด ที่คุณและเพื่อนๆนักลงทุน ช่วยกันแสดงความคิดเห็นจนความคิดเห็นนั้นเป็นสุดยอดของความคิด

เมื่อคุณปลูกแตงกวาแล้วหลังจากมันเริ่มโตขึ้นจากความพยายามของคุณ อย่าลืมหมั่นดูแล ตรวจสอบอย่างใกล้ชิด เพราะเมื่อมันออกดอก มันจะเป็นช่วงเวลาสำคัญที่มันจะ “ฝ่อ” หรืออาจจะเป็นเวลาของความน่ายินดีที่มันติดลูก คุณต้องหมั่นเอาใจใส่ทุกๆวัน รดน้ำ พรวนดิน ใส่ปุ๋ย กำจัดวัชพืช ว่าไปมันก็เหมือนกับการติดตามข่าวคราวของหุ้นที่คุณซื้อมาครอบครองแล้วหลังจากขั้นตอนแรกที่เราเริ่มปลูก ขั้นตอนนี้จึงเป็นขั้นตอนสำคัญที่เราต้องดูแลอย่างเข้มงวด เพราะมันมีโอกาสที่จะทำให้ต้นแตงกวาของเรา ยืนยงคงกระพัน หรือว่าจะตายไปทั้งต้นเลยก็ได้ โดยรวมแล้วอย่าไปคาดหวังว่ามันจะเป็นทุกต้น หรืออย่าไปฝันว่าคุณจะได้แตงกวายักษ์ขนาดเท่าผลมะม่วง แต่จงตั้งใจ ขยัน และหมั่นเพียร ดูแลต้นแตงกวาของคุณให้มันดีที่สุดก็พอ ถ้าคุณทำได้ อย่างอื่นก็จะไม่ยากแล้ว

ความพยายามของคุณจะเริ่มเห็นผล … เมื่อแตงกวาลูกแรกเริ่มติด ผลแตงกวาน้อยๆของเราก็จะเริ่มเติบโตขึ้นอย่างช้าๆ ช่วงเวลานี้คุณอาจจะแอบมองอยู่ห่างๆอย่างห่วงๆได้ แต่ก็แน่นอนว่าอย่าลืมไปรดน้ำมันบ้าง เพราะแตงกวานั้นมันชอบน้ำมาก ส่วนนี้แตงกวาจะเติบโตดีขึ้นหรือแย่ลง ก็ต้องวัดดวงกันว่าดินที่คุณใช้ปลูก หรือปุ๋ยที่คุณใส่ มันจะเห็นผลมากแค่ไหน

อย่าไปเด็ดมันออกมากินก่อนเด็ดขาด เพราะถึงอย่างไรมันกินได้หรือไม่ ผมก็กล้าตอบว่ามันกินได้ แต่คุณจะกินอิ่มหรือไม่ ผมก็มั่นใจได้เลยว่า ลูกแค่ปลายหัวนิ้วก้อย กลืนลงไป แทบไม่สะท้านกระเพาะ ข้อนี้สำคัญเปรียบเสมือนกับหุ้นของคุณจง “Let’s Profit Run” เชื่อมั่นในผลประกอบการ เชื่อมั่นในหุ้นของคุณ สิ่งที่คุณปลูกในเวลานี้มันเริ่มออกดอก ออกผลแล้ว แต่อย่าพึ่งไปรีบเก็บมันมากิน อดเปรี้ยวไว้กินหวานดีกว่า คุณอย่าลืมว่าขั้นตอนนี้คือการดูแลแบบห่างๆอย่างห่วงๆ ในช่วงนี้คุณอาจจะเริ่มปลูกต้นแตงโม กระเจี๊ยบ ตะไคร้ หรือมะกรูด ส้ม อะไรก็แล้วแต่ก็ได้ แต่ยังไงก็ต้องมาดูแลแตงกวาอยู่อย่างสม่ำเสมอ ผลประกอบการดีหรือไม่ โตเร็วหรือเปล่า เป็นไปตามความคาดหวัง หรือความผิดหวัง

เมื่อแตงกวาของคุณเริ่มโตขึ้นแล้ว มีบ้างที่มันจะผิดหวัง สมหวัง เป็นไปดังหวัง เหนือความคาดหมาย หรือต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้ก็ได้ และอย่าเสียใจถ้าคุณปลูกไปแล้วมันเน่า หรือฝ่อ คุณลองใหม่จากสิ่งที่คุณเรียนรู้ คุณลองใหม่จากสิ่งที่คุณทำแล้วข้างต้นมันไม่สำเร็จ พยายามปรับปรุงวิธีการปลูกใหม่ มันอาจจะเป็นปัญหาจากดิน จากปุ๋ย วัชพืช หรือการรดน้ำของคุณก็ได้ ค่อยๆแก้ไขและปรับปรุงให้มันดีขึ้น อย่าคิดว่าในเมื่อชั้นปลูกแตงกวาไม่ได้ ชั้นไปปลูกแอ๊ปเปิ้ลก็ได้ … ถ้าแค่แตงกวาต้นไม้ที่มันปลูกง่ายๆแค่นี้ยังปลูกไม่ได้ ยังไม่ต้องคิดไปปลูกแอ๊ปเปิ้ล มะม่วง กีวี่ อโวคาโดหรอก พวกนั้นยากกว่านี้หลายเท่า เอาเท่าที่เรามีและทำได้ พยายามหาจุดบกพร่องของตัวเองก่อน อย่าไปโทษว่าช่วงนี้ฝรั่งขาย กองทุนขาย หุ้นตกเพราะนั่นเพราะนี่ … มองที่ตัวเราเองก่อนว่าเราทำขั้นตอนไหนผิดพลาด แต่อย่าโทษตัวเอง พยายามแก้ไข ปรับปรุง และเปลี่ยนแปลงนิสัยและความคิดของคุณ แล้ววันที่แตงกวาคุณโตจะมาถึงเอง

ถึงแม้ว่าแตงกวาที่ผมจะปลูกบางครั้งลูกมันก็เน่าไปบ้าง เบี้ยวๆบูดๆบ้าง หรือลูกแคระแกรน ลูกเล็กกินไม่อิ่มบ้าง แต่ข้อสำคัญคือยังไงซะผมก็รู้ว่าสักวันหนึ่งผมคงจะปลูกได้แตงกวาที่อร่อยเหาะสมใจอยากผมได้แน่ๆ แต่ช่วงเวลานี้คือช่วงแห่งความเพียรที่คุณต้องพยายามปลูกให้ได้ด้วยตัวเอง อย่าพยายามไปลอกเลียนวิธีการปลูกแตงกวาของคนอื่น คุณอย่าคาดหวังว่าเขาจะบอกเคล็ดลับ หรือเทคนิคการปลูกแตงกวาแสนอร่อยให้คุณ แต่คุณต้องลงมือ และปลูกมันด้วยตัวคุณเอง อย่าโลภว่าจะต้องปลูกให้ได้เยอะๆลูกใหญ่ๆ แต่พยายามปลูกให้มันรอดก่อน และให้มันค่อยๆเติบโต แล้วคุณจะเห็นแตงกวาของคุณเองว่ามันน่ากินขนาดไหนเมื่อคุณปลูกมันสำเร็จอย่างที่ตั้งใจ

เมื่อความสำเร็จมาถึง คุณก็จะรู้ว่าความพยายามของคุณมันสำเร็จแล้ว แตงกวายักษ์ที่อยู่ในมือผมพร้อมวัดขนาดมันซึ่งมีขนาดใหญ่เท่ากับมะม่วงผลมาตรฐาน ลูกความยาวประมาณ 5 นิ้ว แม้มันจะแก่ไปสักนิดหนึ่งเพราะผมดูแลมันมากเกินไป และรอจนกว่าจะถึงเวลาเก็บเกี่ยวจะมากถึง ผมไม่ได้เก็บมันก่อนที่มันจะถึงเวลา แต่แตงกวาลูกนี้ผมรอจนกว่าต้นมันเลิกออกลูกแล้วและใกล้จะตาย เปรียบเสมือนวงจรชีวิตของหุ้น มันมีขึ้นมันต้องมีลง มันมีเกิดมันก็ต้องมีตาย เป็นธรรมดาของสังขารและทุกสิ่งอย่างที่มันมีจุดเริ่มต้น … มันก็ย่อมมีจุดจบเช่นกัน อย่ารอให้ลูกแตงกวาของคุณเน่าคาต้นไปพร้อมกับต้นของมัน เมื่อคุณเห็นว่ามันหยุดเติบโต หรือมีสิ่งแปลกปลอมมาทำให้ต้นแตงกวาของคุณอาจจะต้องตาย หรือแตงกวาของคุณมันแก่และหมดอายุขัย คุณต้องกล้าเด็ดมันออกมาทั้งหมด อย่าไปปล่อยให้มันเน่าตายไป ปล่อยกำไรเป็นขาดทุน ไม่เช่นนั้นความพยายามของคุณจะไม่หลงเหลืออะไรเลย อย่าโลภตั้งแต่แรก แต่จงปล่อยให้มันค่อยๆโตขึ้นอย่างสมบูรณ์แบบ

ชีวิตการเล่นหุ้นมันก็เหมือนกับการปลูกแตงกวา จะว่ายากก็ยาก จะว่าง่ายมันก็ง่าย