หุ้นขึ้นลงได้อย่างไร

หลายยยยต่อหลายคนก็สงสัยว่า ทำไมกันนะหุ้นถึงได้ราคาสูงขึ้นได้ หรือราคาร่วงได้ หรือบางครั้งก็ไม่เห็นเปลี่ยนแปลง เพราะอะไร??? ปัจจัยในราคาต่างๆขึ้นอยู่กับคนและข่าว อิทธิพลของข่าวแทบทุกชนิดมีผลต่อราคาหุ้นทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นข่าวที่ระบุเฉพาะเจาะจงในหุ้นหรือกลุ่มบริษัท หรือข่าวโดยรวมที่มีผลต่อปัจจัยพื้นฐาน โดยทั้งสิ้นข่าวเป็นตัวชี้นำว่าบริษัทจะมีผลประกอบการหรือกำไรที่ดีขึ้นหรือลดลงมากน้อยแค่ไหน จึงเกิดการเก็งกำไรทำการซื้อขายหุ้นขึ้นมา

เมื่อเรารู้ถึงอิทธิพลของข่าวแล้ว เราก็จะพบว่าสาเหตุของหุ้นที่มีราคาขึ้นลงได้ก็กำหนดจากนักลงทุนล้วนๆ อย่างในภาพเราเห็นว่าฝั่งซ้าย (Bid) คือฝั่งของราคารับซื้อที่ 57.50 จำนวน 50,000 หุ้น/ 57.25 จำนวน 158,400 หุ้น ฝั่งนี้หากคุณขายหุ้นคุณสามารถกดลงไปและขายได้ทันที หุ้นจะเข้าไปสู่บัญชีของผู้ที่ซื้อหุ้น ส่วนฝั่งขวา (Offer) คือฝั่งของราคาขายที่ 57.75 จำนวน 186,300 หุ้น ถ้าข่าวบางครั้งที่ออกมามีผลต่อกำไรของผู้ถือหุ้น เช่นบริษัทได้งานใหม่ หรือมีผลผลิตที่ได้มากกว่าเป้า หรือยอดขายสินค้ามีกำไรสูง หรือบริษัทอื่นๆขาดแคลนสินค้าแต่บริษัทนี้สามารถผลิตได้ทันต่อความต้องการ ปัจจัยความต้องการหุ้นของบริษัทนี้จะสูงขึ้นทันทีทำให้ทุกคนไล่แย่งซื้อหุ้นของบริษัทนี้ส่งผลให้ปริมาณความต้องการซื้อ (อุปสงค์) มากกว่าความต้องการขาย (อุปทาน) จึงทำให้ราคาหุ้นถูกดันสูงยิ่งขึ้น

แต่ในทางกลับกัน หากเกิดเหตุไม่คาดฝันเช่นโรงงานมีปัญหา หรือผู้บริหารลาออก หรือคนงานประท้วงหยุดงานอะไรก็แล้วแต่ มีผลทางด้านลบต่อผลประกอบการ ความต้องการขายก็จะมากกว่าความต้องการซื้อทันที ทำให้ราคาหุ้นอาจจะถูกเทขายออกมาอย่างรวดเร็วและรุนแรง ทำให้ราคาหุ้นตกลงไป หรือหากในช่วงนั้นคุณเป็นคนรวยมาก แต่ต้องการซื้อกิจการของ IVL ตามภาพ คุณก็เคาะซื้อฝั่งขวา (ฝั่ง Offer) ไล่ไปเลยเรื่อยๆตั้งแต่ 57.75 > 58.00 > 58.25 > 58.50 > 58.75 ไปเรื่อยๆ ก็จะเป็นแนวโน้มสำคัญที่ทำให้ราคาหุ้นสูงมากยิ่งขึ้นได้ ในแต่ละวันความต้องการของหุ้นแต่ละตัวไม่เหมือนกันตามข่าวที่ทำให้เกิดปัจจัยต่อผลประกอบการของหุ้นในแต่ละตัว

แต่ถ้าหากข่าวบางชนิดเช่น กนง. มีมติให้เพิ่มอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ได้ จะมีผลโดยรวมต่อกลุ่มธนาคารแทบทุกตัว เพราะธนาคารแทบทุกธนาคารมีการปล่อยให้สินเชื่อ ดังนั้นจึงทำให้ผลประกอบการโดยรวมออกมาดูดีมากขึ้น แต่ถ้าเกิดเหตุเช่นความไม่สงบทางการเมือง มีการประท้วงรุนแรงหรือการชุมนุมที่รุนแรงมากๆจนถึงขั้นนองเลือดหรือสงคราม จะเป็นปัจจัยลบอย่างมากเพราะมีผลต่อหุ้นโดยรวมทุกตัวในตลาดหุ้นเนื่องจากความไม่สงบจะทำให้เกิดปัจจัยลบต่างๆตามมาอีกมากมาย ดังนั้นหุ้นขึ้นลง เกิดขึ้นจากข่าวและความเชื่อมั่นของนักลงทุนล้วนๆ