Apple

เมื่อคืนนี้ สตีฟจอบส์ CEO ของ Apple ได้ประกาศลาออกจากการดำรงตำแหน่ง “ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร” ของบริษัทคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยียักษ์ใหญ่อันดับหนึ่งของโลก “Apple” ซึ่งมีมูลค่าทางการตลาดสูงเป็นที่ 2 ของโลก (เคยขึ้นไปที่ 1 แล้วในช่วงระยะเวลาสั้นๆ) ซึ่งสตีฟจอบส์ ผู้เป็นตำนานของแอปเปิ้ล ได้เริ่มก่อตั้งบริษัทนี้มาตั้งแต่อายุ 21 ปี

 

ภายหลังจากการลาออกครั้งนี้ หุ้นของบริษัทแอปเปิ้ลได้ร่วงลง 7% หลังจากการประกาศออกมา และรีบาวด์กลับขึ้นไปใหม่ เหตุเพราะความคาดหวังของนักลงทุนต่อหุ้นแอปเปิ้ลที่เป็นแบรนด์มีลักษณะผูกติดกับผู้นำซึ่งก็คือสตีฟจอบส์ เป็นเสมือน ไอคอนของแอปเปิ้ล

Apple เป็นบริษัทเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีครั้งใหญ่ของโลก ก่อนหน้านี้เมื่อสิบกว่าปีที่แล้ว แอปเปิ้ลเกือบล้มละลายมาแล้วครั้งหนึ่ง แต่ภายหลังสตีฟจอบส์เริ่มพลิกฟื้นบริษัทนี้ขึ้นมาด้วยเทคโนโลยีและสินค้าใหม่ๆ ทำให้ปัจจุบันแอปเปิ้ลกลายเป็นบริษัทที่มีมูลค่าทางการตลาดสูงที่สุดเป็นอันดับสองของโลก รองจากบริษัท Exxon Mibil (แต่แอปเปิ้ลเองก็เคยขึ้นไปอยู่อันดับ 1 ของบริษัทที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลก เป็นช่วงสั้นๆ) ปัจจุบันแอปเปิ้ลเป็นบริษัทที่ถือครองเงินสดมากมายถึงกว่า 70,000 ล้านดอลลาร์ มากกว่ารัฐบาลอเมริกาเสียอีก ทั้งยังเป็นบริษัทที่แทบจะไม่มีหนี้สิน และสินค้าของแอปเปิ้ลเองก็ครองส่วนแบ่งทางการตลาดได้มากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งผลิตภัณฑ์ Mac, iPhone และ iPad และมียอดขายสูงถล่มทลายอย่างไม่เคยปรากฎมาอีกด้วย

CEO คนใหม่ของแอปเปิ้ลที่จะได้รับการแต่งตั้งขึ้นมาคือ ทิม คุก อายุ 50 ปี ซึ่งปัจจุบันเป็นประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ และเคยดำรงตำแหน่งเป็นรักษาการประธานเจ้าหน้าที่บริหารแทนสตีฟจอบส์อยู่บ่อยครั้งในช่วงที่สตีฟจอบส์ ต้องเข้ารับการรักษาโรคมะเร็ง และพักฟื้นสุขภาพ

เมื่อคืนนี้สตีฟจอบส์กล่าวประโยคหนึ่งที่น่าซาบซึ้งว่า “ผมบอกอยู่เสมอว่า หากวันใดวันหนึ่งเมื่อความคาดหวังและหน้าที่ของผมในฐานะ CEO ไม่สามารถทำได้อีกต่อไป, ผมจะบอกให้คุณทราบในทันที … ซึ่งน่าเสียดาย วันนั้นได้มาถึงแล้ว” (“I have always said if there ever came a day when I could no longer meet my duties and expectations as Apple’s CEO, I would be the first to let you know,”  “Unfortunately, that day has come.”)

การเปลี่ยนแปลงของตำแหน่งได้มีการเปลี่ยนแปลงข้อมูลใหม่ในเว็บไซต์ของ Apple เรียบร้อยแล้ว โดย Tim Cook ขึ้นมาเป็น CEO ของ Apple ส่วนสตีฟ จอบส์ ไปดำรงตำแหน่งเป็นประธานกรรมการผู้จัดการ (ประธานบอร์ด) ของบริษัทแทน

หลังจากนี้ต่อไป เราก็คงต้องลุ้นกันว่าแอปเปิ้ลภายใต้การบริหารงานของ CEO คนใหม่จะเป็นอย่างไร แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ผู้ใช้ผลิตภัณฑ์ของ Apple โดยส่วนใหญ่ ก็เลือกใช้ผลิตภัณฑ์นั้นเพราะมัน “เจ๋ง” ที่มีคุณสมบัติที่โดดเด่นและลงตัวอยู่แล้ว ไม่ได้ซื้อผลิตภัณฑ์เหล่านั้นเพราะสตีฟจอบส์เป็น CEO หรือเพียงคนธรรมดา