เพราะเราคือเพื่อนของคุณ

เรารู้ว่า facebook คือสถานที่ที่ทุกคนแบ่งปันกันได้ แน่นอนว่าการ Share เป็นสิ่งที่ทำให้ facebook เป็นเอกลักษณ์ … แต่จะดีแค่ไหนถ้าเราสามารถดูเฉพาะสิ่งที่เราสนใจจริงๆได้ โดยเฉพาะเพจน่ารักๆไฮโซๆอย่าง SinthornVista “เพื่อน” ที่ดีที่สุดของนักลงทุน เพราะการติดตามข่าวหรือการอัพเดทของเพจเรา เป็นสิ่งดูเหมือนขาดไม่ได้ในชีวิตประจำวันไปแล้ว อิอิ

อันดับแรกเริ่มจากเข้ามาที่เพจของเรา แล้วดูที่มุมบนขวามือที่เป็นรูปเครื่องหมายเหมือนเฟืองอะไรซักอย่าง นั่นแหละๆ อันนั้นแหละ … แล้วจากนั้นกด Add to Interest Lists … เพื่อเราจะสร้างเป็น “หมวดหมู่” ของสิ่งที่เราสนใจจริงๆขึ้นมา ถ้าหากใครใช้คอมพิวเตอร์ปกติก็ทำตามที่เราเขียนนี่แหละ แต่ถ้าใครใช้ iPhone ทำก็ไม่ยาก แค่จากเดิมเข้า facebook ผ่าน apps ก็ให้เปลี่ยนไปเข้าทาง Safari แทน หลังจากเข้า Safari แล้วพิมพ์ facebook.com มันก็จะขึ้นมาหน้าตาคล้ายๆกับของ apps แต่ความพิเศษมันอยู่ที่ว่าให้เราเลือกดูส่วนเมนู แล้วเลื่อนลงไปล่างสุด จากนั้นดูที่บรรทัดเกือบสุดท้ายจะเห็น “Desktop Site” ทีนี้ก็สามารถใช้งานได้เหมือนใช้กับคอมพิวเตอร์แล้ว …

แน่นอนว่าเราทุกคนจะยังไม่มี Interest Lists เพราะ facebook พึ่งจะเปิดฟังก์ชั่นนี้ได้ไม่นาน (แค่ไม่กี่วัน) ดังนั้นเราจึงต้อง “สร้าง” มันขึ้นมา โดยการกดที่ข้อความล่างสุด “New List” เพื่อสร้างกลุ่มนี้ขึ้นมา

หลังจากนั้นจะขึ้นหน้าต่างลิสต์ขึ้นมา ซึ่งมีเครื่องหมาย “ถูก” ไว้ที่มุมล่างขวาของ SinthornVista นั่นอ่ะถูกและสวยงามดีแล้ว เอามันไว้อย่างนั้น จากนั้นกดที่ปุ่ม Next เพื่อไปยังขั้นตอนต่อไป

เมื่อมาถึงขั้นตอนนี้ให้ตั้งชื่อ List ของเรา … ณ จุดจุดนี้ ตั้งชื่อเซเลปงามๆไปเลย เช่น LoveVista, VistaFans, HisoVista, VistaFriends, หรือชื่ออื่นๆตามใจชอบ ส่วนใครบ้างที่จะเห็น List นี้ หากกำหนดเป็น Public ก็ประชาชนสาธารณะชนทั่วไปรู้ว่าเรามี List นี้ หากเฉพาะ Friends ก็มีเฉพาะเพื่อนที่รู้ หรือ Only Me ประมาณว่าฉันเป็นคนรักษาความลับขั้นสุดยอดชนิด FBI ยังไม่สามารถล่วงรู้ได้ ก็ใส่ไปเลย Only Me เฉพาะฉันคนเดียวเท่านั้น แล้วกด “Done”

เมื่อสมปรารถนาดีแล้ว ก็ให้ดูที่มุมด้านล่างซ้ายจะเห็นว่า Interests ปรากฎขึ้นแล้ว พร้อมทั้งมีแต่อัพเดทสวยๆเริ่ดๆเฉพาะ SinthornVista … อันที่จริง List นี้สามารถแอด Page อื่นๆเข้ามาได้อีก แต่เราขอแนะนำว่าหากจะเอาเข้ามาดูเยอะๆก็ไม่ต่างอะไรจากดูหน้าปกติเพราะสุดท้ายก็รกเหมือนเดิม ทางที่ดีเอาแค่เพจเราเพจเดียวก็พอ … อ้อ หรือเพจหนูเม่าด้วยก็ดีนะ จะได้ดูการ์ตูนสนุกๆ หรืออัพเดทขำขำจากหนูเม่าบ้าง ^^”

หลังจากนั้นเอาเม้าส์ของเราไปจี้ๆ เอาไว้ที่บริเวณส่วนเร้นลับของเรา … จะพบคล้ายๆดินสออะไรสักอย่างปรากฏขึ้นมา ทั้งนี้ให้เรากด Add to Favorites เพื่อสร้างอภินิหาร facebook ที่เราจะสามารถติดตามกันอย่างง่ายและสะดวกขึ้น จากเดิมที่เราต้องลากเมาส์กันนานๆ สาละวนกับการหาทางเข้าเพจของ SinthornVista เพื่อดูอัพเดทต่างๆ เดี๋ยวนี้เราก็จะคลิกได้ง่ายเพียงปลายนิ้วเบาๆ

เมื่อเรากด Add to Favorites เรียบร้อยแล้ว ทีนี้ List ก็จะขึ้นมาอยู่ที่มุมบนซ้ายมือ ส่วนสำคัญที่ติดกับ News Feed ซึ่งเราจะสามารถหาได้ง่ายยิ่งขึ้น และเมื่อเข้า facebook ปุ๊บ กดส่วนนี้ปั๊บ ก็จะเห็นอัพเดทเฉพาะเพจเราได้ทันทีว่าเรามีอะไรยังไง อัพเดทไปถึงไหน มีอะไรน่าสนใจ ใครท้องกับใคร ใครแต่งกับคนไหน ใครกิ๊กกับอะไร ก็ว่ากันไป … ได้ทุกความเคลื่อนไหว

และแน่นอนว่าหลังจากทำเสร็จแล้ว แม้จะทำในคอมพิวเตอร์ แต่ข้อมูลก็จะไปปรากฏในอุปกรณ์พกพาด้วย ซึ่งจะมีเมนูอัพเดทขึ้นมาตามระบบอัตโนมัติของ facebook ครับ ^^” (ส่วนที่เห็นว่าผมมี SinthornVista อยู่นั้น เป็นเพราะผมเป็น Admin ครับ ><”)